Tham quan mũi Kê Gà, điểm đến không thể bỏ qua

Năm nay, công ty Hưng cho đi tham quan Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Và ngày cuối cùng, mọi người đi tham quan mũi Kê Gà, điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch nơi đây. Sau đây Hưng sẽ trình bày trải nghiệm buổi tham quan mũi Kê Gà nhé.

1. Giới thiệu Mũi Kê Gà

Mũi Kê Gà nằm ở xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Thực chất, mũi Kê Gà là một hòn đảo nhỏ (tục gọi là Hòn Bà), nằm cách đất liền khoảng 500m. Thủy triều lên đã biến nơi đây thành một hòn đảo biệt lập, vây quanh 4 bề là biển xanh. Và Mũi Kê Gà chỉ như một phần của đất liền khi thủy triều rút, để lộ ra một dải cát nối 2 phần với nhau.

Theo Wikipedia, cái tên gọi Kê Gà có 2 giải thiết:

  • Giả thiết 1: Sở dĩ có tên gọi Khe Gà hay còn gọi là Kê Gà vì mũi đất có khe giống đầu mỏ của một con gà.
  • Giả thiết 2: Đây là một phần đất tách rời từ núi Cẩm Kê mà trong sách Đại Nam nhất thống chí ghi là Kê Dữ (tức “Đảo Gà”), là vì nơi đây có đàn gà rừng với màu lông sặc sỡ sống bên khe suối có dòng nước ngọt chảy ra biển.

Theo sử sách ghi lại, mũi Kê Gà là vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang tới Vũng Tàu. Từ các thế kỷ trước, có nhiều tàu buôn khi qua đây đã bị đắm do không xác định được phương hướng. Do đó, trong 2 năm (1897 – 1899), người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn của nước ngoài.

Hải đăng do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, tháp đèn xây bằng đá cao 35m, độ cao toàn bộ từ tầm ngọn đèn đến mặt nước biển là 65m, kích thước cạnh của tháp rộng 3m, đỉnh rộng 2.5m, chiều dày tường tháp từ chân tháp đến độ cao 6m là 1.6m, càng lên cao độ dày càng giảm từ 1.5m và mỏng nhất ở đỉnh tháp là 1m.Bên trong ngọn hải đăng là 183 bậc thang xoáy trôn ốc bằng thép cùng hàng trăm bậc tam cấp dẫn đến đỉnh. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2000W, có bán kính quét sáng là 22 hải lý, tương đương 40 km, dùng làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại.

Hiện tại, ngọn hải đăng Kê Gà không còn hoạt động vì sự phát triển của các thiết bị chỉ dẫn trên biển khác nhưng “con mắt biển này” vẫn là điểm du lịch, tham quan thu hút du khách. Không chỉ là nơi ngắm cảnh lý tưởng, ngọn hải đăng còn là “tài liệu sống” về một công trình kiến trúc độc đáo đã tồn tại được gần 120 năm giữa khung cảnh thơ mộng, hữu tình nơi biển trời.

2. Từ đất liền đến Mũi Kê Gà

Sáng tranh thủ dậy sớm, làm vệ sinh cá nhân rồi ăn sáng tại resort. Xong xuôi quay về phòng chuẩn bị, đợi đến 8 giờ sáng mọi người tập trung ở sảnh trước của resort. Sau đó xe bắt đầu xuất phát 8 giờ 10 phút, chỗ resort cách bến tàu đi ra Mũi Kê Gà là 7 cây số nên đi khoảng 10 phút là tới. Đến nơi mọi người tập trung, mặc áo phao vào và lên cano, bên tour họ lo hết rồi nên cứ nhảy lên thuyền thôi. Còn giá tàu đi khoảng 50k – 200k/người khứ hồi.

Một chiếc cano chở được khoảng 25 người, ngoài cano các bạn có thể đi bằng thuyền thúng nếu muốn có trải nghiệm với cảm giác mạnh hơn tuy nhiên cần lưu ý là sóng lớn nên dễ bị say nếu tiền đình không tốt.

Đường đi từ trong đất liền ra Mũi Kê Gà chỉ khoảng có 500m nhưng có rất nhiều đá ngầm nên tàu chạy chậm và đi vòng vòng nên mất thời gian. Trên Cano có 2 thủy thủ, một người lái điều khiển cano chạy về phía trước, một người ở sau cầm 1 cây tầm vông dài để điều khiển cano luồn lách khi vào bờ, và lúc từ trong bờ đi ra biển.

quang-canh-bien-tren-duong-di-v1

Quang cảnh biển trên đường đi

3. Lên Mũi Kê Gà, tham quan đảo và ngọn Hải đăng

Sau 7 phút thì cano đã đến bờ bên kia đảo, cảnh tượng đầu tiên là những hòn đá hình thù đa dạng sắp xếp một cách bài bản của tạo hóa. Mọi người lên bờ, đứng chụp choẹt tí rồi bắt đầu đi lên hải đăng.

chup-hinh-o-bai-da-v1

Chụp hình ở bãi đá

Con đường lên hải đăng tuyệt đẹp với những bậc thang, hai bên là hoa sứ trắng được trồng từ thời Pháp. Trước khi lên thì có 1 bác bảo vệ thu phí lên tham quan, giá là 5k/người, mình chỉ đáp lại là tụi mình đi theo đoàn nên đợi bạn trưởng đoàn lên giải quyết.

Thaophuongnguyen-160913020913-ke-ga-4

Hàng sứ trắng hai bên đường

quang-canh-bien-o-cong-ra-vao-v1

Quang cảnh biển ở cổng ra vào

Ngoài ra trên đường đi còn có nhà ở cho cán bộ nhân viên quản lý đảo với những tấm pin mặt trời là nguồn cung cấp điện.

phong-hop-v1

Phòng họp

nha-may-v1

Nhà may

nha-an-v1

Nhà ăn

phong-nhan-vien-v1

Phòng nhân viên

Tiếp tục lên vài bước nữa là hải đăng hiện ra trước mắt, các phiến đá hải đăng xếp khít nhau rất tinh tế, trên cửa chính sơn màu xanh có một phiến đá ghi số 1899, là ngày hoàn thành ngọn hải đăng. Từ tháng 5/2015, du khách không được leo lên tháp đèn do cầu thang sắt bên trong tháp đèn của hải đăng đã xuống cấp và hư hỏng nhiều 😥

hai-dang-ke-ga-v1

Hải đăng Kê Gà

Đi về phía bên phải ngọn hải đăng cũng có những tấm pin mặt trời và trước mắt là toàn cảnh biển hiện ra trước mắt.

quang-canh-bien-ben-phai-hai-dang-v1

Quang cảnh biển bên phải hải đăng

quang-canh-bien-ben-phai-hai-dang-2-v1

Quang cảnh biển bên phải hải đăng

Đi về bên trái ngọn hải đăng, trước mắt là bãi cỏ xanh ngát, bãi đá sắp xếp theo hình vòng cung, chỗ ấy được dùng làm nơi cắm trại vì có địa hình bằng phẳng và bãi đá là nơi khuất gió.

quang-canh-ben-trai-hai-dang-v1

Quang cảnh bên trái hải đăng

Mọi người vòng lại chỗ hải đăng, nghỉ chân, chém gió các kiểu rồi bắt đầu đi xuống ra về. Trên đường về nhìn tay phải có con đường ra ngoài liền đi khám phá thử, đây là con đường dẫn đến bãi đá phía dưới, mất khoảng 10 phút nhưng có thêm được trải nghiệm tuyệt vời.

quang-canh-ben-duoi-hai-dang-v1

Quang cảnh bên dưới hải đăng

hai-dang-chup-tu-ben-duoi-v1

Hải đăng chụp từ bên dưới

bai-da-o-duoi-hai-dang-v1

Bãi đá ở dưới hải đăng

Chỗ bác bảo vệ thu phí hồi nãy giờ là chỗ bán nước, giá 1 chai nước suối là 10k, nước ngọt, revive là 15k, hợp lý.

chup-hinh-gan-cho-ban-nuoc-v1

Chụp hình gần chỗ bán nước

4. Từ Mũi Kê Gà vào đất liền, kết thúc chuyến đi

Đến 10 giờ, mọi người tập trung ngày tại bãi đá hồi sáng rồi đợi cano chạy về đất liền. Đến bờ bên kia, lên xe về lại resort, kết thúc 2 tiếng tham quan Mũi Kê Gà thật nhiều trải nghiệm.

lang-chai-tren-bien-v1

Làng chài trên biển

lang-chai-tren-bien-2-v1

Làng chài trên biển

moi-nguoi-cho-cano-ve-dat-lien-v1

Mọi người chờ cano về đất liền

den-tho-o-dat-lien-v1

Đền thờ ở đất liền

dmca-badge-w150-2x1-02

Về tác giả Hung Le

Thích đi du lịch, đọc sách, nghe nhạc không lời, tìm hiểu cái mới

Theo dõi tôi tại:

Bình luận