Vì sao Campuchia không sử dụng tiền 2 USD?

Trong chuyến đi Campuchia đến Phnom Penh, Siem Reap, lúc này là mình chưa biết chỗ đổi tiền USD, nên lấy những tò 2 USD được lì xì của các năm làm kinh phí cho chuyến đi. Tuy nhiên lúc trả tiền mọi người đều không nhận, những hóa đơn giá 2 USD một là mình phải đưa 2 tờ 1 USD, hai là đưa những tờ mệnh giá lớn như 20 USD, 50 USD họ đều chấp nhận thối lại. Chỉ có mua vé vào Quần thể di tích Angkor thì họ chấp nhận. Còn những tờ 2 USD còn lại mình bắt buộc phải vào ngân hàng đổi ra tiền Campuchia (KHR) mới có thể sử dụng được.

Có dịp ngồi bắt chuyện với mấy anh bán hàng thì cũng đem chủ đề này ra hỏi tuy nhiên họ trả lời: “Nếu cầm tờ 2 USD này lên ngân hàng thì chỉ có giá trị tương đương 1 USD”, lý do này không hợp lý vì mình đã đổi tiền ở ngân hàng thì vẫn nhận được tiền KHR bằng giá trị 2 USD.

Về nhà cũng đi hỏi nhiều người đã đi du lịch Campuchia, tìm internet trong khoảng thời gian rất lâu thì mới tìm được lý do là như thế này: 2 USD bên Campuchia vẫn có giá trị như vậy trong dân dụng, nhưng người ta tránh sử dụng nhiều và cũng không muốn nhận. Vì khi bạn lật mặt sau tờ tiền 2 USD được in từ năm 1976 đến nay, đây là bức tranh Declaration of Independence của John Trumbull vẽ năm 1817 kỷ niệm 200 năm ngày nước Mỹ độc lập .

the-story-of-the-only-man-who-signed-the-declaration-of-independence-and-recanted-his-signature

Bức tranh Declaration of Independence

Tuy nhiên​ khi bạn quay ngược mặt sau tờ tiền như hình chụp, và để tờ tiền ra xa chút, bạn có cảm giác như những cái đầu lâu, nó gợi lại nỗi buồn về diệt chủng Pol Pot.

mat-sau-2-usd-quay-nguoc-lai-v1

Mặt sau 2 USD quay ngược lại

Nên hiện tại người Campuchia tránh dùng, và hệ thống tiền đất nước này bây giờ chỉ còn 1, 5, 10, 20, 50, 100 không còn sử dụng tiền 2 USD.

(Sưu tầm)

dmca-badge-w150-2x1-02

Về tác giả Hung Le

Thích đi du lịch, đọc sách, nghe nhạc không lời, tìm hiểu cái mới

Theo dõi tôi tại:

Bình luận