du-lich-dao-binh-ba-lan-dau-di-may-bay

Du lịch đảo Bình Ba, lần đầu đi máy bay

Chuyến du lịch đảo Bình Ba cách đây 2 năm, giờ mới có thời gian viết lại chia sẻ kinh nghiệm, lần đầu tiên đi máy bay 🙂 Sau chuyến đi bụi đầu tiên cực kì thành công ở Campuchia thì lần này mình quyết định chơi lớn với chuyến đi 5 ngày. Trước đó mình phải đi thọ giáo với anh bạn chung chuyến Penang – Langkawi sau này về cách săn vé máy bay giá rẻ.

1. Lần đầu đặt vé máy bay

Về bắt tay vào thực hành, gần tới 8/3 rồi, Jetstar sắp tung ra khuyến mãi vé 83k nên cứ canh event mà triển, bên cạnh đó còn tìm hiểu trang Bay Nhé. Với sướng cái rủ thanh niên đi chung đi xe lửa xong rồi hắn bao mình vé máy bay luôn mrgreen

Lần đầu làm chuyện ấy nên háo hức lắm, đặc biệt là trưa từ 12 giờ đến 2 giờ, lúc đó Bay Nhé có tool để thông báo giá, nhưng hiện tại các hãng hàng không đã sửa lỗi rồi, ngoài ra web có kênh chat để mọi người chia sẻ vé.

Do Jetstar chỉ giảm giá chiều đi, nên thôi cứ đặt trước. Còn vé về, loay hoay 3 ngày mà chưa tìm được, may thay thanh niên khác trong nhóm giới thiệu trang Gotadi, giá rẻ hơn 100k, không bị tính phí thanh toán, không cần thanh toán trước. Thôi cũng tạm được nên hốt luôn, khoảng 2 tiếng sau bên đó gọi báo thanh toán trước 8 giờ sáng ngày hôm sau. Chuyển khoản xong kêu check thông tin thì 9h sáng có vé, bạn kia sợ nên kêu lấy mã đặt chỗ check trên trang web hàng không, chứ lúc đó mình không biết quy trình đi máy bay như thế nào luôn.

2. Lên kế hoạch cho chuyến đi Bình Ba – Nha Trang

Vụ khách sạn, ở Cam Ranh thì nhỏ bạn có người quen ngoài đó nên xong, còn 3 ngày ở Nha Trang, cứ lên Agoda hay Booking tìm khách sạn nào được đánh giá cao, rồi từ đó gọi số điện thoại trên thông tin, vì cùng là người Việt nên việc deal khá dễ dàng, có nhiều cách: như trả tiền trước để có giá rẻ hơn, kê thêm giường để đỡ tốn phòng,…

Vụ ăn chơi ở Bình Ba. Sau một ngồi coi mấy trang chia sẻ kinh nghiệm du lịch biết rằng cần phải thuê tàu đi thăm các bãi tắm, khách sạn, đồ ăn các kiểu mà với tổng chi phí cũng gần bằng mua tour, nên thôi mua đại tour, mình mua tour Bình Ba của anh Tùng Râu, lúc đó giá 1450k cho tour 2 ngày 1 đêm, tiền cano đi về 70k/người, ảnh nói nếu nhóm đi 3 người trở lên thì giảm giá 50k/người, mà không cần phải trả tiền trước nữa.

Vậy là xong xuôi việc lên kế hoạch Bình Ba, còn Nha Trang, bạn đi chung nó đã đi Nha Trang rồi nên dẫn mình đi, không phải tìm hiểu nhiều. Chỉ có chỗ khách sạn chuyển tiền liên ngân hàng nên đến chậm, làm lăn tăn 2 ngày.Ok, vậy là xong, 2 tuần là đến ngày đi thôi, chắc sẽ là chuyến đi đáng nhớ và thành công như chuyến đi đầu tiên.

3. Lần đầu làm thủ tục lên máy bay

Đến hẹn lại lên, lần đầu đi máy bay nên biết tranh thủ đến sớm 2 tiếng. Ngặt nỗi số ông trời không cho đi chơi, ngày hôm đó tự nhiên phải giải quyết 1 task khá quan trọng trong công ty, lúc đó cảm giác như cả thế giới chống lại mình, 3 giờ là bay đáng lẽ 12 giờ ăn cơm trưa xong là phải về nhà để kịp chuyến xe buýt 109 ra sân bay Tân Sơn Nhất. Ngồi làm hoài thấy task không hết, nên thôi ra về luôn. Ra cổng thấy sếp đang ngồi ăn cơm, ổng hỏi đi đâu vậy, nói em đi Nha Trang, ổng nói “Á Đù” làm nghĩ lại còn thấy mắc cười, mình nói thêm: “Anh cứ yên tâm, hôm nay cũng sẽ xong.”

Lật đật chạy về nhà, chuẩn bị đồ đạc, tới tiết mục mang laptop, gọi điện con nhỏ bạn đi chung thì nó nói “Đem cũng được, nhưng mà gặp hải quan phải xuất trình mở máy lên vì anh nó bị rồi”. Chưa gì nghe gắt quá làm chùn chân, mà task hôm nay quan trọng quá nên bắt buộc phải mang đi theo, gọi điện thoại cho ông anh thọ giáo vụ vé máy bay, ổng nói mang bình thường, có gì đâu, khi qua máy an ninh nhớ lấy ra là xong, nhẹ nhõm.

Xong, nhanh chóng chạy ra công viên 23/9 rồi leo lên xe buýt 109 đi sân bay Tân Sơn Nhất, xe chạy bon bon cuối cùng cũng đến nơi, xe bỏ khách ở sân bay quốc tế, làm phải đi bộ ra sân bay quốc nội, chạy lon ton qua thì vừa đúng 1h30, kệ coi như sớm 1 tiếng rưỡi, thấy 2 thanh niên đang ngồi ăn. Bị quở nói là đến trễ nửa tiếng 😥

Vào lấy vé, ba lô có dư chút tí làm hồi hộp nhưng tổng 3 người vẫn dưới 21 kg nên nhân viên vẫn cho qua. Đến soi chiếu an ninh, lúc này chưa có luật đem nước nên có bao nhiêu nước trong chai phải tu hết vô bụng, bảng hướng dẫn kêu phải bỏ hết ví với móc khóa lên khay, nhỏ bạn cũng dặn trước mà do lúc đó bị dư âm việc trong công ty nên quên béng, chỉ nhớ là cởi dây nịch thôi, tự nhiên bước qua cổng kêu cái tút. Ok, giơ 2 tay lên cho hải quan dùng máy kẹp phát hiện kim loại, quét tùm lum ta, quét tới đâu kêu tới đó, xong tới chỗ thắt lưng kêu bíp bíp dò ra cái móc khóa với cái ví xong bị chửi te tua, bắt bỏ 2 thứ đó vô khay để soi chiếu lại, xong xuôi ra còn bị bỉ, trải nghiệm đáng nhớ.

1_114393

Cửa soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất

4. Lần đầu đi máy bay

Vậy là xong, đến phòng chờ rồi lên máy bay thôi, còn hơn cả tiếng đồng hồ, xách con Macbook ra code tiếp, công nhận giờ lại thích kiểu Nomad, vừa chơi vừa code như ông anh, sướng vô cùng, cuối cùng cũng xong được cái task và viết mail release, vậy là xong, khỏe rồi, đi chơi thôi.

Tới giờ lên máy bay, xếp hàng rồi bắt đầu đi ra xe, cũng hơi bất ngờ là tưởng đi ra cái cầu lên máy bay luôn ai ngờ phải leo lên chiếc xe buýt đi xa tít ra máy bay, rồi leo lên máy bay và bỏ cặp vào. Trong quá trình chờ đợi ngồi lấy cuốn thông tin đọc, nhỏ bạn nói là đi máy bay giống như đi xe buýt, chút nữa cũng được trải nghiệm… đúng là Hai Lúa! Được 5 phút thì máy bay bắt đầu di chuyển ra đường băng, cùng lúc đó các bạn tiếp viên trình bày về các tình huống khẩn cấp khi đang bay.

Lúc di chuyển ra đường băng, máy bay đi lùi làm mình tưởng nó có số de, sau này mới biết là có chiếc xe đẩy ra. Tiếp theo là cái khúc nó gỡ cái cẩu ra khỏi bánh xe tưởng là thử thắng hay gì.

Rồi giọng phát ra: “Cabin Crew need to take off”, rất ồn và nghe không rõ hết chữ, máy bay chạy nhanh lên rồi bay lên nhẹ tựa lông hồng, sau đó lượn qua lượn lại mấy cái, cảm giác hơi sợ, máy bay đang tiến lên bầu trời, 1 tiếng bíp kêu lên, nghĩa là đã đạt độ cao đợt 1, nghe hơi khó chịu trong người, chủ yếu là sợ thôi, rồi sau 5 phút nữa nghe 2 tiếp bíp, đèn thắt dây an toàn tắt, nhận được loa thông báo là đã đến độ cao yêu cầu, mọi người có thể mở dây an toàn và đi ra ngoài nếu có nhu cầu.

Lúc này các bạn tiếp viên đẩy xe ra bán đồ ăn thức uống, cũng khá nhiều người chưa ăn nên mua mì gói, nước ngọt, nước suối,… do chuyến bay kéo dài chưa đến 1 tiếng nên mình cũng không có nhu cầu lắm.

Trời đã bắt đầu sẩm tối, mặt trời đã lặn, nhìn 4 bề chung quanh là bóng tối cũng hơi sợ, tại coi mấy phim khủng bố máy bay như “Non Stop” nhiều quá mrgreen Được nửa tiếng nhận được thông báo chuẩn bị cất cánh, quang cảnh mặt đất với bóng đèn đẹp quá.

Máy bay canh đường băng rồi tiếp đất rất nhẹ nhàng, rồi từ đường băng vào bên trong, sân bay Cam Ranh khá nhỏ, chỉ thấy có 2 3 chiếc máy bay đang đậu, máy bay quẹo vào hướng có 1 thanh niên đang cầm cây có đèn hiệu lệnh, rồi dừng.

Xong xuôi, mọi người bắt đầu lấy hành lý và xuống máy bay, do sân bay quốc nội nên tới là đi ra luôn, khỏi lăn tăn gì cả. Tiếp tục đón taxi từ sân bay ra CoopMart Cam Ranh trên đường 30/4, ở Cam Ranh giá taxi Quốc Tế rẻ nhất. Đường từ sân bay Cam Ranh đến thị trấn Cam Ranh khá xa, khoảng hơn 20km lận, dân taxi gọi là đường Quốc lộ, thường đi ra đó chặng về đi xe khá xa nên ít có taxi chịu chạy, đặc biệt là giờ tối, may thay có một ông chịu đi trước sự ngưỡng mộ của nhiều ông taxi khác.

5. Thưởng thức ẩm thực ở Cam Ranh

Rồi cũng tới nơi, nhỏ bạn quen 1 người địa phương ra đón, đầu tiên về nhà nghỉ cất đồ đạc trước đã, Nhà Nghỉ 46, đi vào hẻm kế bên siêu thị Coopmart là tới, Hưng mới check thì không biết giờ nó còn hoạt động không 🙄 Vô gặp người quen nên bà chủ nhà lấy phòng 3 người là 240k, mỗi đồng chí 80k, quá rẻ.

Tiếp đến thanh niên dẫn đi ăn bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Trung không quá lớn, đường kính 1 gang tay, ăn không giòn như bánh xèo Sài Gòn, không có nhiều giá, thịt ba rọi và tôm, chủ yếu là mực, ăn với mắm nêm pha, mắm nêm chắc do pha loãng quá nên mình không thích lắm nên xin nước mắm ngọt ăn có vẻ hợp hơn, nghe đậm đà, ăn quá trời quá đất mà 4 đứa có 70k.

cach-lam-banh-xeo-mien-trung-3

Bánh xèo miền Trung

Tiếp theo là tiết mục ăn bánh tráng mắm ruốc uống nước mía, ly nước mía 5k, còn bịch bánh tráng có 3 cái bánh tráng nướng trong đó là 20k, thắc mắc là sao rẻ quá vậy, ăn rồi ngồi 8 chuyện trời ơi đất hỡi, rồi sẵn tiện gọi cho anh Tùng Râu mai ra đón, tự nhiên bị cà lâm nói lộn tên làm bị ảnh chọc quê. Ok vậy là xong, quay lại cuộc trò chuyện với người bạn Cam Ranh mới gặp.

Bạn Cam Ranh với bạn nữ trong team chơi game online nên biết nhau, nghe nói nhóm đi Bình Ba, bạn kể xưa có làm thợ điện, đi mắc điện dân dụng ở Cam Ranh, rồi nghe câu chuyện tôm hùm ở Cam Ranh, bạn nói ở Cam Ranh có 2 loại tôm, tôm hùm giá khoảng gần 1500k/kg, còn tôm xanh khoảng 350k – 500k/kg thôi, 1 kg tầm 3 con, nên nếu người mới tới đây không biết làm tưởng tôm hùm đâu mà rẻ vậy, thật ra về chất lượng thịt tôm xanh và tôm hùm không khác nhau quá nhiều.

Rồi bạn nói là biển ở Bình Ba rất lạnh, nên nếu lần đầu bơi không quen thì cứ mặc áo phao cho chắc, chứ nếu bị vộp bẻ hay có chuyện gì xảy ra không vui. Ngồi tiếp tục tám đủ chuyện trên trời dưới đất tới 10 giờ, bắt đầu đói bụng tiếp, xong kêu bạn dẫn đi ăn nem nướng Cam Ranh, cũng là một món đặc sản nơi đây.

Từ Coopmart Cam Ranh đi về hướng bưu điện khoảng 200m có 1 quán nem nướng lề đường, 20k/tô bún với nem nướng quá trời, đặc biệt là nước mắm rất ngon, có đậu phộng trong đó, ăn xong mình còn kêu thêm nem tươi ăn liền. Bạn Cam Ranh giới thiệu với chủ quán là có bạn từ Sài Gòn, rồi mấy cô chú cũng hỏi là ra đây đi Bình Ba ah, mình nói “Dạ!”, rồi hỏi mua tour đi hay tự đi, nói “Dạ con mua tour”, xong hỏi giá nhiêu, mình nói là 1450k, tour Tùng Râu Bình Ba. Hai người nói mắc quá trời, mình cũng thắc mắc từ lúc đến Cam Ranh cho tới giờ là tại sao đồ ăn ở đây lại rẻ thế, hai vợ chồng bác ấy mới nói là ở xứ Cam Ranh này có trong tay tờ 100k là bằng ở Sài Gòn 500k, vậy là những câu hỏi trong đầu được đặt ra đã được trả lời hoàn tất, sau vài chuyện linh tinh nữa cũng hết tô, no quá no, đứng lên trả 4 tô với cây nem thêm 10k với 2 chai nước ngọt là tổng hết 100k. Mọi người chào nhau tạm biệt rồi 3 đứa đi bộ về nhà nghỉ.

Về tới nhà xong xuôi, 2 bạn kia đi ngủ, mình tranh thủ trả lời những mail support cho release hồi chiều, rồi còn nhiều mail khác, loay hoay cũng đến 12h giờ hơn mới đi ngủ, ok, vậy là xong hết việc công ty rồi đó, từ ngày mai là thoải mái đi chơi ở Bình Ba, thôi tranh thủ ngủ lẹ để mai tận hưởng.

6. Ngày đầu ở đảo Bình Ba

6 giờ tranh thủ dậy sớm, chuẩn bị đồ đầy đủ thì khoảng 6h45 anh taxi gọi điện thoại đến đón nhóm từ Nhà nghỉ 46 ra cảng Ba Ngòi (hay còn gọi là cảng Đá Bạc), mới đầu tưởng là 2 cảng khác nhau ai ngờ nó là một. Cảng cách Nhà nghỉ khoảng 5 cây số, đến nơi mọi người xuống cảng, gặp anh Hổ, mới đầu tưởng tour bao luôn tiền xe taxi, anh Hổ nói tự trả tiền, không bao nhiêu mà thông tin khác với quảng cáo làm mình không ưng lắm.

cano-dang-dau-v1

Cano đang đậu

Ngồi đợi được nửa tiếng thì có 1 đoàn lớn đến vô ghép chung, mọi người bắt đầu lên cano, lên đông đủ thì có 1 anh bộ đội kêu mọi người xuất trình chứng minh nhân dân vì đảo Bình Ba là nơi chứa nhiều vũ khí, khí tài quân sự của Hải quân, tàu chiến, tàu ngầm. Sau vụ có 2 người Trung Quốc lọt vào Bình Ba thì hiện tại bên quân đội làm rất chặt về an ninh ra vào, một tín hiệu mình rất mừng khi các anh vẫn luôn giữ ý chí tinh thần chiến đấu rất cao trước âm mưu không ngừng thể hiện tham vọng xâm lược của Trung Quốc.

moi-nguoi-bat-dau-len-cano-v1

Mọi người bắt đầu lên cano

Và khởi hành nào, cano bắt đầu rời khỏi cảng và tiến thẳng ra biển, lướt nhanh trong gió, trời nắng biển rất xanh, hai bên là các tàu đánh cá.

tien-ra-bien-khoi-den-dao-binh-ba-v1

Tiến ra biển khơi đến đảo Bình Ba

Mình và thằng bạn vẫn đang mong nhìn thấy được một chiếc tàu chiến, đợi hoài, đợi hoài. Bên trái có 1 chiếc tàu đánh cá đang giăng lưới rất đẹp.

tau-danh-ca-v1

Tàu đánh cá

Và sau 20 phút chờ mòn mỏi cuối cùng cũng được chiếc tàu hộ vệ tên lửa từ phía xa, phấn khích, sướng hết cả người, giơ điện thoại chụp liên tục.

tau-ho-ve-ten-lua-v1

Tàu hộ vệ tên lửa

Rồi xong, vậy là thỏa mãn lòng mong mỏi rồi, tiếp tục trở lại với hành trình. Tự nhiên thuyền trưởng cano tăng tốc độ lên chạy rất nhanh, cưỡi qua những con sóng cao khoảng nửa mét bay rầm rầm ê mông muốn chết.

Sau 40 phút đi qua làng chài rồi bắt đầu tới nơi. Có anh hướng dẫn viên ra đón mọi người từ cano bước lên, chắc là anh Tùng, mọi người đem đồ đạc lên đầy đủ rồi bắt đầu ảnh đưa chìa khóa đi theo ảnh.

den-noi-tien-len-dao-binh-ba-v1

Đến nơi, tiến lên đảo Bình Ba

Nhóm 3 đứa thì ảnh giao 2 chiếc xe Cub, còn mấy vị trung niên kia đi xe điện. Đi qua cái cầu rồi ngắm quang cảnh xung quanh thật là thanh bình, nên thơ, cầu phao làm bằng thùng phuy chứa nước.

cau-phao-bang-thung-phuy-v1

Cầu phao bằng thùng phuy

rua-bien-v1

Rùa biển

nha-nghi-o-binh-ba-v1

Nhà nghỉ ở Bình Ba

Tiếp đến là lên 2 chiếc xe Cub chạy về nhà nghỉ, nhà nghỉ cách đó không xa lắm, được ở tầng trên, view nhìn thẳng ra biển luôn, anh Tùng nói mọi người cất đồ rồi đi ra quán bánh canh chả cá nhòng gần đó.

xe-cub-o-dao-binh-ba-v1

Xe Cub ở đảo Bình Ba

duong-xa-o-dao-binh-ba-v1

Đường xá ở đảo Bình Ba

Bánh canh ăn ngon, chả cá dai nhưng không bằng chả cá thác lác, ăn có vị giống bún chả cá Lệ ở trên đường Đồng Nai, quận 10 ở đất Sài Gòn, đặc biệt là nước ớt chua bỏ vô tô bún làm tăng vị đậm đà lên gấp trăm lần, ăn 1 tô không đã mình gọi thêm 1 tô nữa với chả, mình hỏi 1 tô giá bao nhiêu, với chả bao nhiêu 1 kg thì chủ quán không nói vì không muốn tiết lộ giá, theo chia sẻ của 2 bác ở quán nem nướng tối qua thì cũng 20k/tô là cùng, còn chả chắc khoảng 80 – 100k/kg.

quan-banh-canh-cha-ca-nhong-v1

Quán bánh canh chả cá nhòng

quang-canh-cho-binh-ba-v1

Quang cảnh chợ Bình Ba

vao-quan-banh-canh-cha-ca-nhong-v1

Vào quán bánh canh chả cá nhòng

noi-nuoc-leo-v1

Nồi nước lèo

cho-doi-banh-canh-v1

Chờ đợi bánh canh

to-banh-canh-cha-ca-nhong-v1

Tô bánh canh chả cá nhòng

Đang ăn thấy có cái cảng bán đồ hải sản, có gì chiều chạy ra coi thử. Ăn xong chạy về nhà nghỉ nghỉ ngơi tí, thay đồ để đi tắm biển, nhưng đầu tiên xuống mỗi người được uống 1 ly cafe trước đã mrgreen rồi bắt đầu tiến ra biển.

ly-cafe-truoc-khi-xuat-phat-v1

Ly cafe trước khi xuất phát

bat-dau-xuat-phat-nao-v1

Bắt đầu xuất phát nào

Cano nổ máy và bắt đầu hành trình tham quan đảo Bình Ba, chạy một chút tới làng chài, nơi nuôi tôm hùm nổi tiếng của Bình Ba, sau đó toàn là biển, ngồi ngay mũi tàu nên lúc đón sóng bay bay rất phê, đi rất lâu mới tới.

lang-chai-tren-bien-v1

Làng chài trên biển

Đến nơi, biển cạn quá nên cano không vô sâu bên trong được, mọi người nhảy xuống rồi bắt đầu xách đồ, gồm áo phao, kiếng lặn, thùng nước.

den-bai-sa-huynh-v1

Đến bãi Sa Huỳnh

vac-do-len-bo-v1

Vác đồ lên bờ

mac-ao-phao-vao-v1

Mặc áo phao vào

Bãi Sa Huỳnh không thuộc đảo Bình Ba, cho tới hôm nay ngồi tìm bản đồ viết review mới biết là nó không thuộc đảo Bình Ba thiệt mrgreen , bãi cát trắng rất đẹp, đằng sau là khu quân sự nên khu vực này chỉ có dân địa phương mới được tắm, bờ biển có nhiều chỗ cạn sâu thất thường nên anh hướng dẫn viên kêu mấy bạn không biết bơi mặc áo phao cho chắc để nếu có bị hụt chân thì bơi vô được. Biển trong xanh rất đẹp, đặc biệt bên ngoài có mấy chiếc thuyền đang đậu làm quanh cảnh càng thơ mộng thêm nhiều lần, cát trắng ở đây rất cứng dùng để làm thủy tinh, nên khi các bạn giỡn lâu trong cát sẽ thấy da thịt bị rát giống như kim chích vô người vậy.

phong-canh-huu-tinh-v1

Phong cảnh hữu tình

Phè phỡn xong qua bãi đá gần sát bên leo lên tự sướng tiếp, rồi phát hiện ra 1 hang động toàn xác san hô trôi dạt vào, nhìn y như đống xương người thời Polpot vậy mrgreen . Rồi gặp 1 bác trung niên, thấy bác đi lặn 1 mình, cảm giác như người ở đây vì bác bơi rất giỏi, chỗ biển gần bãi đá rất khó bơi mà bác bơi, lặn đâu mất tiêu, rồi sau đó thấy bác đi lên, 3 đứa đang xàm vụ san hô thì bác lại nhờ chụp hình giùm.

ba-dua-tu-suong-o-bai-sa-huynh-v1

Ba đứa tự sướng ở bãi Sa Huỳnh

Phè phỡn hơn 1 tiếng, xong mọi người lên cano tiếp tục đến bãi Đầu Rùa. Vừa tới thì anh hướng dẫn viên xuống tìm mỏ neo, nhìn những động tác đứng nước của anh rất điêu luyện, cắm hoài mỏ neo không dính do đá nhiều quá làm anh phải bơi ra chỗ khác kéo luôn chiếc ca nô đi, cuối cùng cắm xuống được, sau đó anh kêu mọi người nhảy xuống bơi và ngắm san hô, anh dặn là mọi người tuyệt đối không được chạm tay vào bất cứ vật gì vì rất bén đứt tay ngay, chỉ cần úp mặt xuống và xem, trên tàu mọi người lưỡng lự  nên mình nhảy xuống đầu tiên. Đậu xanh! Nước rất lạnh y như bạn Cam Ranh ngày hôm qua đề cập, run bần bật cả 2 phút mới bắt đầu lấy sức bình tĩnh đạp chân được, bắt đầu úp mặt xuống đáy biển. San hô đẹp lắm luôn, nhưng gai nhiều quá làm tưởng tượng rủi có gì mà chìm xuống đây chắc gai đâm xuyên tim như bàn chông 😎 đang tận hưởng tự nhiên chiếc cano trôi đâu mất tiêu, quay lại kiếm làm thấy nó cách xa mình cả hơn 50m rồi, chắc là do neo không bám nên cano phải di chuyển đến chỗ mới. Tự nhiên ham hố nhảy xuống trước giờ 4 bề là nước run thấy mồ, run đạp càng mạnh lại dễ mất sức, thấy mõm đá nhô lên bơi nhanh lại vịn lấy sức ai ngờ đụng vô nhẹ là đứt tay hơi sâu 1 cách ngọt sớt mặc dù mình đã chủ động vịn rất cẩn thận, đúng là không nghe lời anh hướng dẫn viên giờ ra nông nỗi này, thôi kể, có nước biển sát trùng chút sẽ lành mau thôi.

Cái kiếng lặn nó trùm hết mặt, nhằm cung cấp không khí cho người lặn nhưng mình không quen làm rất khó chịu đặc biệt mồ hôi tuôn ra ướt kiếng làm không tận hưởng hết vẻ đẹp của san hô, sau đó quay lại cano kêu bạn nữ đưa mắt kính bơi mà mình có đem theo xuống lặn tiếp, lúc này mới tận hưởng hết vẻ đẹp của san hô. Đoàn đi toàn mấy người về hưu nên chắc sợ nước nên không ai xuống, chỉ có bác bơi giỏi ở bãi Sa Huỳnh hồi nãy gắn action camera vào rồi lặn xuống mất tiêu, được 15 phút bác lên thuyền với tay chân máu không, chắc chắn là do san hô, đá cắt vào da thịt, thiệt là khắc nghiệt. Bạn nữ thì kêu cứ nắm phao rồi kêu mình bơi kéo đi chứ cũng đuối lắm rồi, bơi ra phía sau mém đụng vào chân vịt nữa chứ. Bác vừa lên thì 3 đứa cũng lên luôn, lạnh khủng khiếp, lấy khăn ra lau mình liền. Bạn nam đi chung do tiền đình yếu với nằm trên nước lềnh bềnh riết bị say sóng nên cho cá ăn chè  🙄

Xong xuôi, cả đoàn quay về nhà hàng Tùng Râu, đói rã ruột, con đường về khá xa, đi cũng khoảng 20 phút lận. Tới nơi mọi người đi vào tắm rửa, mệt mỏi quá rồi, nước biển mặn ăn vô đồng hồ nên về tranh thủ ngâm vô lavabo để cho muối ra bớt, rồi tắm rửa sạch sẽ ra ăn trưa.

buoi-trua-gom-ghe-va-oc-non-v1

Buổi trưa gồm ghẹ và ốc nón

Buổi trưa gồm các món: ghẹ hấp, tả bí lù kho, ốc nón, canh chua cá bớp, cá vượt chiên xoài bằm. Ghẹ hấp thịt không chắc, vì theo mình biết là biển Nha Trang độ mặn không như Phan Thiết hay Vũng Tàu nên hải sản sẽ không ngon bằng, nơi đây chủ yếu nổi tiếng về tôm hùm thôi. Tả bí lù thì thịt nhiều quá, ở Sài Gòn ăn chưa đủ ngán hay sao ra đây lại gặp thịt kho :D, canh chua thì ngon, cá vượt ăn như cá điêu hồng chiên, thịt hơi bở. Nhìn qua bàn bên thì thấy bác bơi giỏi kia ăn chung với người nhà tour, nhìn phong thái phong trần thấy bác YOLO quá.

Ăn xong về khách sạn nghỉ ngơi, lâu quá không vận động giờ làm 2 tăng bơi lội nên cũng hơi đuối rồi, anh hướng dẫn viên kêu 3 giờ tập trung tiếp. Đúng 3 giờ, tự nhiên ảnh gọi réo rít, cảm giác như mấy trung niên kia đi sớm hết rồi, qua điện thoại ảnh kêu chạy đến Mũi Cửa, chiếc xe cub này không hiểu sao mà nó mạnh dữ vậy, không phải như những chiếc xe 50cc mà mình đã từng chạy, chạy được chút không biết đường đi làm gọi ảnh phải chạy từ trên Mũi Cửa chạy xuống, anh em thấy nhau rồi quay lại chạy tiếp. Đến ơi rồi dừng xe đi xuống đi bộ mấy bước ra ngoài, ảnh giới thiệu đây là Mũi Cửa, nhìn được toàn cảnh Vịnh Cam Ranh, có cái bốt thời Pháp, 1 vị trí chiến lược cực kì quan trọng. Vịnh Cam Ranh đẹp quá, biển xanh, nắng vàng, đặc biệt ấn tượng là đường dây điện bắt ngang giữa các đảo nhỏ với nhau, quân đội cũng mất rất nhiều sức lực mới có thể đem điện đến cho người dân nơi đây.

chup-hinh-o-mui-cua-v1

Chụp hình ở Mũi Cửa

Mọi người chụp hình, người này nhờ người kia chụp giùm, rồi 3 đứa tự sướng,…

nang-vang-co-xanh-v1

Nắng vàng cỏ xanh

chup-hinh-3-dua-v1

Chụp hình 3 đứa

Xà quần chụp hình cũng được khoảng hơn 1 tiếng rồi tiếp tục đến bãi Chướng. Đây là bãi đón bình minh đầu tiên của đảo ảnh nói ngày mai ai muốn đi xem thì dậy sớm xách xe tự đi, cũng xà quần vọc nước biển đồ các kiểu tới khoảng 5 giờ rưỡi rồi ảnh dẫn đi coi Mặt trời lặn.

quang-canh-bai-chuong-v1

Quang cảnh Bãi Chướng

duong-di-xuyen-nui-v1

Đường đi xuyên núi

Chỗ Mặt trời lặn là bãi Đầu Rùa buổi sáng lặn ngắm san hô. Sau chuyến đi Campuchia thì giờ tiếp tục bài ngắm Mặt trời lặn, Mặt trời mọc 🙂 . View ở đây là ngắm được rõ nhất, nhưng khổ cái là trúng đường dây điện nên lên hình không đẹp, ngắm được khoảng 45 phút, chụp choẹt các kiểu thì Mặt trời lặn, xe điện chở mấy cô chú trung niên về lại khách sạn, mình nói với anh hướng dẫn viên đi tham quan một chút vì 6h30 mới bắt đầu nhập tiệc.

bai-dau-rua-dao-binh-ba-v1

Bãi Đầu Rùa đảo Bình Ba

mat-troi-lan-o-dao-binh-ba-v1

Mặt trời lặn ở đảo Bình Ba

Tiếp tục cưỡi con Cub chạy lên tiếp, chạy lên tới phía trên thì thấy có chốt gác quân đội, phía trên nóc chốt gác có cả ra-đa luôn mrgreen

chot-gac-quan-doi-co-ra-da-v1

Chốt gác quân đội, có ra đa

Cũng mãn nguyện khi thấy được khí tài của quân đội nên cả nhóm quay về khách sạn. Trên đường về chạy ra chợ Bình Ba ngắm coi sao, được khoảng 15 phút quay về, ghé mua bánh cay với bánh chuối chiên, ăn cũng giống ở Sài Gòn mrgreen . Mua đồ ăn xong xuôi rồi về khách sạn tắm rửa sạch sẽ rồi ra bàn ngồi.

Bữa tiệc tối xin được phép bắt đầu:

  • Mực chiên giòn: tiết mục này thì ai cũng biết rùi.
  • Ốc hương hơi nhỏ.
  • Tôm hùm: đúng rồi, 1 con khoảng 3 lạng, không lớn, chắc là tôm xanh như bạn Cam Ranh nói.
  • Cá bò da, ở biển còn có 1 con cá bò khác là cá bò hòm hình lục giác.
  • Sò lông nướng mỡ hành.
  • Cháo hàu, cơm chiên.
tom-xanh-v1

Tôm xanh

ca-bo-da-v1

Cá bò da

so-long-nuong-mo-hanh-v1

Sò lông nướng mỡ hành

Ăn xong cũng hơn 8h, không thấy phục vụ Karaoke gì hỏi ra mới biết a Tùng Râu đi công tác nên không tổ chức đêm hội ở đây được, giờ mới biết là sáng giờ anh hướng dẫn viên là em anh Tùng Râu.

Ăn xong cả đám về nhà nghỉ ngơi, lúc đó mới 8 giờ 30 rưỡi không biết làm gì gọi điện thoại hỏi em anh Tùng còn tiết mục gì không hay có đi đâu không, ổng nói: “Giờ này còn đi đâu nữa?”, chắc cũng dân quê nên ngủ sớm, chứ ở đất Sài Gòn toàn 2-3 giờ mới ngủ. Thôi kệ lo đi ngủ sớm để mai ngắm Mặt trời mọc, đặt đồng hồ 4 giờ dậy cho chắc. Đang ngủ thấy có tàu biên phòng chạy theo dõi, rọi nguyên cái đèn pha vô mặt mặc dù ở rất xa, đúng là vùng căn cứ quan trọng nên lúc nào cũng phải canh chừng cẩn mật đàng hoàng.

7. Ngắm Mặt trời mọc ở Bãi Chướng

4 giờ nghe tiếng đồng hồ kêu là dậy liền, rủ thanh niên nữ nhưng hắn ko đi, nên 2 đứa lo tranh thủ đánh răng rửa mặt rồi xách chiếc Cub chạy ra bãi Chướng. Tới nơi thì trời đã rạng sáng, đợi khoảng 10 phút nữa, ôi kìa mặt trời lên rồi. Do lúc này Hưng chưa có ý tưởng chụp hình để viết blog nên cũng không chỉnh máy móc gì hết cả, ngồi lo ngắm thôi, thằng bạn thích phơi sáng ngồi làm đủ kiểu, thiệt là yên bình, mọi áp lực tinh thần được giải tỏa.

mat-troi-moc-o-bai-chuong-v1

Mặt trời mọc ở Bãi Chướng

Ngồi đến 6 giờ rưỡi sáng thì mặt trời đã lên rồi. Xong xuôi, mà giờ còn sớm quá nên 2 đứa chạy lên con đường dốc phía trên coi như thế nào, cái dốc cao gần 20 độ, chạy hồi hộp sợ chiếc Cub lên không nổi sợ tuột, con đường xẻ núi của quân đội dốc uốn lượn cho 1 cảm giác hồi hộp khó tả và phiêu lưu mạo hiểm 1 cách tuyệt vời. Chạy riết vô được chỗ khu dân cư ở, có cái đình thần, vòng vòng tiếp cái tới đường phía bên tay trái lúc chụp hình.

Canh đúng giờ ghê, 7 giờ rưỡi, về vừa kịp lúc, lên tranh thủ thay đồ rồi đi ăn sáng. Chiếc xe điện hôm qua chạy bị hư rồi nên giờ chơi mỗi cặp 2 chiếc, làm nguyên băng cũng được 7 chiếc.

Món ăn sáng hôm nay là bánh căn mực sữa và mì, hủ tiếu. Bánh căn ăn ngon, nước mắm đặc trưng miền Trung, thắc mắc tí là mực sữa đâu mà bắt nhiều quá, có khi nào bọn nó không lớn lên được nữa hay không. Bánh căn nhìn vậy thôi chứ ăn 10 cặp là hơi sml rồi. Xong xuôi sẵn vậy qua thử luôn món mì luôn cho đủ bộ, còn được khuyến mãi thêm ly sữa đậu nành.

banh-can-muc-sua-v1

Bánh căn mực sữa

Ăn uống no nê, anh hướng dẫn viên dẫn mọi người chạy ra Bãi Nồm, bãi đẹp nhất của Bình Ba. Đang chạy cái bể bánh xe, mà mọi người chạy nhanh quá nên liều bò theo luôn, ra tới Bãi Nồm ngắm cảnh lúc đó mới báo anh hướng dẫn viên bể bánh xe. Bãi biển không đẹp như mình nghĩ, chắc là do mấy bữa nay mưa nên nước không trong với nắng không nhiều, nhìn bên trái có cái phao màu vàng hình trái chuối, chắc là có công ty nào đến chơi team building. Bên phải kia có cái nhà trên cây, thắc mắc không biết resort của ai nhưng nếu được đứng trên đó chắc phê lắm.

quang-canh-bai-nom-v1

Quang cảnh Bãi Nồm

Anh hướng dẫn viên dắt chiếc xe đi vá cũng khá lâu, đợi lâu quá nên anh hướng dẫn đưa xe của ảnh gửi cho mình, 1 anh khác ở nhà trọ đưa ảnh xe để tiếp tục hành trình về khách sạn. Ảnh kêu mọi người chuẩn bị hôm nay đi ngắm san hô tiếp, làm liên hoàn vậy nghe cũng mệt mỏi mrgreen

8. Ngắm san hô và lái Jetski ở Bãi Nhà cũ

Xong về khách sạn thay đồ tiếp rồi lên cano. Kì này là đi Bãi Nhà cũ, cái bác hôm qua bơi rất giỏi đi 1 mình, hôm nay có 2 vợ chồng là con của bác ấy đi theo, 2 vợ chồng mới bay từ bên Mỹ về chơi với ba 1 ngày rồi chiều bay từ Cam Ranh đi chỗ khác.

chi-chung-doan-moi-tu-my-qua-v1

Chị chung đoàn mới từ Mỹ qua

Giống tiết mục hôm qua là lặn ngắm san hô, kì này rút kinh nghiệm đeo kính bơi, không đeo kính lặn nữa, với giờ quen độ lạnh của nước biển rồi nên không bị bỡ ngỡ. San hô hôm nay không nhiều màu nhưng hôm qua, mà ít gai nhọn hơn nên không sợ bị đứt tay như hôm qua. Hai vợ chồng từ Mỹ kia bơi có camera quay dưới nước luôn, chị vợ sợ nước nên xuống la quá trời.

quang-canh-bai-nha-cu-v1

Quang cảnh Bãi Nhà cũ

nuoc-bien-rat-dep-v1

Nước biển rất đẹp

Sau nửa tiếng thì cũng đuối rồi nên lên thuyền đi vào trong bờ tắm biển. Đang vọc nước thì có thanh niên chéo thuyền thúng đến mời đi ngắm san hô, 20k/người. Giá cũng hạt dẻ nên leo lên đi, bãi biển rất nhiều đá nên thanh niên chèo được cũng nể thiệt, mà do ở trong bờ không nên cũng không thấy được gì nhiều, toàn mấy cái san hô con, lâu lâu có mấy con cá nhỏ nhỏ bơi. Cái thúng bự thiệt, bự hơn mình tưởng, ngồi 3 đứa với thanh niên chèo mà còn thấy rất rộng.

Đang ngồi chèo có 1 thanh niên đi Jetski lại mời đi, 200k/20 phút, đi 1 người hay 2 người cũng được, dụ 2 thanh niên kia, cuối cùng có thanh niên nữ chịu đi. Vù vù, kêu anh lái Jetski có bao nhiêu tốc độ chạy hết, quá đã bao nhiêu stress được giải tỏa hết. Chạy được 10 phút ảnh hỏi muốn chạy thử không, mình nói ok, chuyển qua chạy hết tốc lực luôn, mà do không có kinh nghiệm đọc sóng nên chạy bậy không tận dụng hết được lực của nước với bay bay sợ lật Jetski muốn chết, chạy vòng vòng ra tới biển rồi quay ngược lại, xà quần chưa được gì hết 10 phút rồi, anh lái Jetski kêu đưa lại ảnh tay lái để quay lại vào bờ. Đúng là không có kinh nghiệm nên không tận hưởng được gì 🙄

Xong xuôi quay lại leo lên cái thuyền thúng hồi nãy rồi đi vào bờ, đang trên đường vô va phải đá ngầm, thanh niên chèo thuyền kêu 3 đứa ngồi im để ảnh xử lý, chứ lắc mắc công lủng đáy, ảnh lấy cây chèo nhích qua nhích lại một cách rất chuyên nghiệp, cuối cùng cũng vào được bờ. Xong xuôi lên bờ ngồi trò chuyện với anh hướng dẫn viên chút, ảnh nói là anh Tùng Râu hồi xưa nuôi tôm rồi rơi vào nợ nần, sau đó mở tour để lấy lại những gì đã mất rồi còn giúp bà con ở đâu có công ăn việc làm, giới thiệu Bình Ba đến mọi người và phát triển du lịch nơi đây, ảnh nói là làm tour này cũng có nhiều cái khó khăn, nhất là áo phao, kính lặn nhiều cái thất lạc mà tìm không ra rồi đầu tư lại bộ mới tốn rất nhiều chi phí. Sẵn đó cũng trò chuyện với bác có 2 anh chị, nhờ vậy mới biết đi từ Mỹ về Việt Nam mất thời gian hơn từ Việt Nam qua Mỹ. Mọi người đứng nói chuyện sau đó mấy người khác cũng lên đủ đoàn rồi về cùng nhau leo lên cano đi về.

9. Kết thúc chuyến Bình Ba, bị một bài học lớn

Về tới nhà tắm rửa rồi ra ăn trưa, sau đó soạn đồ vác balo đem ra ngoài bàn ăn, vì ăn xong là đi luôn. Món ăn trưa hôm nay không ngon lắm, với ít đồ ăn quá nên kêu thêm ốc nón ăn thử cho biết, trong tour có ghi mà không được ăn 😐 . Xong xuôi bên kia hỏi muốn đặt taxi không mà mình nói đặt rồi, thuyết phục mãi nói để cho bên đó đặt đi, bằng giá, thấy ok cũng được nên chịu.

Xong xuôi tính tiền rồi từ Bình Ba tiến vào bờ, do đã đặt taxi bên đây mà không báo hủy nên anh tài xế taxi gọi riết, đầm lầy nên không nghe luôn. Sau 40 phút đến bờ, bắt tay anh Hổ rồi tiến ra Nha Trang.

Đang ngồi trên taxi, tự nhiên tài xế kèo cũ gọi vô máy thằng bạn mình, cuối cùng mới phát hiện người mà mình không thèm nghe máy hồi nãy với người đang ngồi trên xe là một, nhục ghê, một bài học lớn do chơi lầy lội. Mệt mỏi quá nên ngủ luôn, con đường ngắm biển đẹp này hồi lớp 12 đi rồi nên nhìn lại thấy bình thường. Tưởng đi cả tiếng mới tới chứ khoảng 45 phút là tới nhà trọ ở Nha Trang rồi. Vào nhận phòng rồi nghỉ ngơi. Thôi tạm dừng tại đây, bài sau sẽ nói về Nha Trang.

dmca-badge-w150-2x1-02

Về tác giả Hung Le

Thích đi du lịch, đọc sách, nghe nhạc không lời, tìm hiểu cái mới

Theo dõi tôi tại:

Bình luận