Kinh nghiệm làm thủ tục nhập cảnh vào nước Mỹ

Sở hữu được visa Mỹ chỉ mới giúp bạn đặt được một chân đến nước Mỹ, còn làm thủ tục nhập cảnh chính là công việc đặt bước chân còn lại đến đất nước này.

Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa Du lịch Mỹ (B1/B2)

1. Làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất

Chuyến bay của mình xuát phát lúc 6 giờ rưỡi nên 4 giờ mình đã có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất rồi, lần đầu tiên bay xa và được bay đến nước Mỹ nữa chứ 8-). Sau đó mình vào làm thủ tục lấy vé, gia đình đứng ở ngoài chờ và chỉ nhìn được từ trên cao xuống. Mọi người xếp hàng rất đông ở quầy lấy vé, nên đi sớm 2 tiếng rưỡi đồng hồ là một quyết định rất hợp lý. Mình đi hãng Cathay Pacific, vé được 2 kiện hành lý ký gửi, mỗi kiện 23 kg.

Quy trình làm thủ tục thì đưa mã đặt chỗ cho nhân viên rồi sau đó đưa hành lý ký gửi lên bàn cân rồi nó tự động di chuyển vào trong, còn nhân viên bán vé sẽ đưa mình 2 vé: Sài Gòn (SGN) – Hong Kong (HKG) và Hong Kong (HKG) – San Francisco (SFO). Lấy vé xong thì mình ra chào tạm biệt gia đình rồi vào trong làm thủ tục an ninh, xuất cảnh (vì lúc này là không được trở ra ngoài nữa). Thủ tục an ninh thì cứ bỏ đồ vào khay rồi bước qua máy soi, xuất cảnh thì cũng giống như các chuyến bay khác, chỉ đưa vé, hộ chiếu rồi đóng dấu. Một thoáng là xong, chỉ chờ đến giờ lên máy bay. Mình đang rất háo hức mong chờ vì chỉ còn cách nước Mỹ 14 tiếng nữa thôi.

chup-hinh-cung-voi-gia-dinh-v1

Chụp hình cùng với gia đình

2. Quá cảnh ở sân bay Hong Kong

Chuyến bay đầu tiên là Sài Gòn (SGN) – Hong Kong (HKG). Thời gian bay là 3 tiếng, bay cái vèo là tới. Vừa xuống sân bay Hong Kong là đi vào cổng dành cho người quá cảnh rồi làm thủ an ninh ngay, thủ tục an ninh ở sân bay Hong Kong khó hơn ở Tân Sơn Nhất, bạn phải bỏ thêm laptop ra ngoài. Xong xuôi mọi người đi vòng vòng tham quan sân bay Hong Kong. Sân bay rất lớn, rộng hơn 10 – 15 lần sân bay Tân Sơn Nhất. Vé của mình thời gian quá cảnh là 4 tiếng nên thong thả, một số vé thời gian quá cảnh 1 tiếng rưỡi nên rất gấp, bộp chộp.

quang-canh-hong-kong-tu-tren-may-bay-v2

Quang cảnh Hong Kong từ trên máy bay

Loay hoay tham quan, mua nước uống xong thì cũng đến giờ lên máy bay để bay tiếp chuyến đến nước Mỹ. Mọi người xếp hàng dài để cho nhân viên an ninh lục soát lại hành lý xách tay một lần nữa rồi mới lên. Thời gian bay từ Hong Kong đến San Francisco là 11 tiếng rưỡi. Trên máy bay có truyền hình để xem giải trí, đến giờ bạn sẽ được phục vụ món ăn và có thực đơn trước, khoảng 1 tiếng có nhân viên đẩy xe ra mời nước uống.

tv-tren-may-bay-v1

TV trên máy bay

bua-an-tren-may-bay-v1

Bữa ăn trên máy bay

Còn khi nào muốn uống nước thì cứ chọn chức năng gọi nhân viên bằng tính năng trên màn hình thì họ sẽ đến thôi, hoặc lâu lâu đi xuống chỗ chứa nước xin cũng được, sẵn trò chuyện với họ và nhìn các khoang để hiểu hơn cuộc sống của tiếp viên hàng không trên máy bay. Còn khoảng 2 tiếng nữa đến sân bay thì nhân viên sẽ phát cho bạn một tờ khai nhập cảnh hải quan, các bạn điền thông tin vào đó và nộp lại khi làm thủ tục nhập cảnh vào nước Mỹ.

3. Hướng dẫn điền đơn khai báo hải quan

huong-dan-dien-don-khai-bao-hai-quan-my-v1

Hướng dẫn điền đơn khai báo hải quan Mỹ

 • Mục 1: điền họ, tên, chữ lót
 • Mục 2: ngày tháng năm sinh
 • Mục 3: số người trong gia đình đi chung với bạn
 • Mục 4: điền địa chỉ nhà/khách sạn, tên đường, thành phố, tên bang (chỉ dùng 2 chữ cái viết tắt)
 • Mục 5: nước cấp hộ chiếu
 • Mục 6: số hộ chiếu
 • Mục 7: quốc gia sinh sống
 • Mục 8: các nước quá cảnh trước khi đến nước Mỹ
 • Mục 9: mã chuyến bay
 • Các mục 10 – 14 thì nếu có thì đánh vào YES, không thì NO. Tuy nhiên với các mục từ 11 – 14, các bạn nên không đem tất cả những thứ được đề cập và chọn NO ở lần đi đầu tiên vì thủ tục rất rườm rà và sau này đến Mỹ thì bạn sẽ bị làm khó.
 • Mục 15 là khai báo các đồ vật có giá trị khi đem đến nước Mỹ (không bao gồm giá trị tiền mặt).

4. Trải nghiệm làm thủ tục nhập cảnh vào nước Mỹ ở sân bay

Sau 11 tiếng rưỡi cũng đáp xuống sân bay, lần đáp máy bay im nhất mình từng trải qua. Vừa xuống máy bay là có người hướng dẫn đi vào hàng dành cho người có visa du lịch (B1/B2). Trong lúc chờ đợi để làm thủ tục nhập cảnh, mình gọi điện thoại cho gia đình thông báo là đã tới nước Mỹ rồi nhìn xung quanh, ở sân bay có gắn các màn hình thông tin hiện ra cái đơn mình vừa điền vào, rồi chó nghiệp vụ để phát hiện thức ăn: thịt, cá, rau, quả, hạt giống,… trong hành lý ký gửi. Hàng rất dài, các nhân viên làm việc rất hăng say, cố gắng tạo điều kiện để mọi người không phải chờ lâu hơn nữa. Sau hơn một tiếng đồng hồ chờ đợi rồi cũng tới lượt mình, gặp một anh nhân viên gốc Phi, cao to, có áo giáp, hàm đầy đủ.

 • Anh: “What do you go to the United States for?”
 • Mình: “I go to the United States for business training!”
 • Anh: “What will you be trained about?”
 • Mình: “I’ll be trained about web development, mobile development.”
 • Anh: “Do you have any paper?”

Mình đưa giấy giới thiệu công ty ra và kế hoạch đào tạo và mã đặt chỗ của chuyến bay. Ảnh đọc rất kỹ 3 tờ giấy rồi hỏi tiếp.

 • Anh: “Do you bring any food?”
 • Mình: “No!”

Sau đó ảnh kêu mình nhìn vào camera và đưa 4 ngón tay trái. Theo thủ tục thì phải đưa 5 ngón: lần đầu 4 ngón sau, lần sau ngón cái. Nên sau khi xong 4 ngón thì mình đưa ngón cái ra rồi hỏi. “Need I use this finger?” Ảnh trả lời “No need!”. Rồi ảnh đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu và tờ khai hải quan, gửi lại cho mình và nói: “Safe trip!”.

Mình cúi đầu chào rồi đến chỗ Baggage Claim để kiếm cái vali, sau khoảng 5 phút thì tìm được. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Cuối cùng là đi qua cổng hải quan rồi mình xuất trình hộ chiếu và tờ khai hải quan. Anh nhân viên ra hiệu nói chỉ cần đưa tờ khai hải quan thôi, rồi ảnh kiểm tra tờ khai hải quan, giữ luôn và sau đó chỉ mình đường đi ra ngoài. Vậy là xong. Chào mừng đến với nước Mỹ, Hưng!

chao-mung-den-voi-nuoc-my-v2

Chào mừng đến với nước Mỹ

Trong đoàn của mình có một chị bị giữ lại vì nghi hành lý có mang thức ăn, nên phải đợi khoảng một tiếng. Mình thì không biết nên không biết quy trình kiểm tra như thế nào và chắc chắn là không muốn bị rồi 😈 Sau đó chị ấy ra kể quá trình bị lục soát hành lý là đầu tiên họ đưa danh sách những món ăn mà những người nước nào hay đem: Người Việt Nam đem chà bông, bánh chưng, mắm,… Người Ấn Độ đem cari,… Rồi sau đó cùng nhau đi qua từng món trong danh sách, cái nào có thì lấy ra đưa nhân viên, nhưng chắc chắn là chị ấy không có đem nên kiểm kê hành lý tí rồi đi ra gặp lại mọi người rồi cả nhóm bắt Uber về nhà.

5. Một số điểm cần lưu ý

 • Các bạn xem video dưới đây để hiểu hơn quá trình nhân viên chụp ảnh, lấy dấu tay và phỏng vấn du khách và một số kinh nghiệm khi làm thủ tục nhập cảnh vào nước Mỹ nhé!
 • Lưu ý là trên chuyến bay bạn chỉ được nhận đúng tờ khai hải quan như mình đã đề cập ở trên, nên nếu mọi người nhận được thêm những tờ giấy khác thì hết sức cẩn thận và đọc kỹ nội dung, còn không thì không nhận. Mình có nghe ai nói đã từng có trường hợp trên chuyến bay có người Mỹ gốc Việt nhận được một tờ đơn được ghi bằng toàn tiếng Việt, vì những người này ở Mỹ lâu quá nên cũng không hiểu rõ nội dung tờ giấy cuối cùng ký đại vào rồi phát hiện ra tờ đơn này có nội dung là từ bỏ quốc tịch Mỹ, cuối cùng là bị mất quốc tịch Mỹ. Nói chung nghe chơi cho biết là trên đời có những thứ như vậy để đề phòng.
 • Lần đầu tiên đi thì nên đi tay không, mang tiền vừa đủ để trong tờ khai hải quan từ mục 11 đến 15 toàn là NO với N/A, vì quy trình sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu một trong các mục đó có chữ YES và không gây được ấn tượng đầu tốt với Biên phòng Mỹ, lần sau các bạn tới sẽ bị làm khó khi nhập cảnh vì đã trong có tên trong danh sách cần theo dõi đặc biệt.
 • Tiền mặt thì đem tối thiểu 1,000$ và có thẻ thanh toán quốc tế (Visa, Master,…) nhưng không vượt quá 10,000$ vì trong lúc làm thủ tục nhập cảnh nếu nhân viên có hỏi thì bạn khai báo số tiền ra, mục đích chứng minh là bạn có đủ tiền để mua vé chiều về và có tiền xài trong những ngày ở nước Mỹ. Trong công ty mình có một anh đi tay không qua, không đem tiền và thẻ tín dụng, về mặt lý thuyết là công ty sẽ cấp tiền công tác nên không đem tiền, nhưng vậy là quá lầy và làm cho người ta nghi ngờ động cơ của mình khi đến đây, và từ đó trở về sau mỗi lần ảnh đến nước Mỹ đều bị nhân viên an ninh giữ lại vài tiếng đồng hồ và đợi công ty ra bảo lãnh.
dmca-badge-w150-2x1-02

Về tác giả Hung Le

Thích đi du lịch, đọc sách, nghe nhạc không lời, tìm hiểu cái mới

Theo dõi tôi tại:

Bình luận